Pages

Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2016

Mỗi người già mắc bệnh 6, thiếu hệ thống chăm sóc sức khỏe riêng

Theo dự báo, khoảng 15-20 năm, Việt Nam sẽ chuyển sang cơ cấu dân số già, một gánh nặng dân số già trong nhiều lo ngại về gánh nặng cho hệ thống y tế. Hơn nữa, 1 mất tích hệ thống chăm sóc người già đặc biệt, không có bệnh viện lão khoa.

Phụ nữ có nhiều con, chậm lão hóa

rối loạn căng thẳng sau chấn thương gây ra quá sớm lão hóa

9 loại trái cây hàng đầu chống lão hóa

Mỗi người cao tuổi mắc 6 bệnh, thiếu hệ thống chăm sóc y tế riêng - 1

BS bệnh viện chăm sóc lão khoa cho các bệnh nhân cao tuổi

già nhiều bệnh

Theo số liệu của Bộ y tế công bố vào năm 2012, tỷ lệ người cao tuổi (NCT) có y tốt chỉ có khoảng 5%. 95% còn lại bị tăng huyết áp (gần 40%), viêm khớp (30%), bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mãn tính, tiểu đường, mất trí nhớ, mất thị giác, thính giác ...

Trung bình mỗi 2,6 người già mang bệnh tật. Việt Nam hiện có gần 9 triệu người cao tuổi, chiếm 10% dân số cả nước.

Do mức sinh giảm đáng kể trong khi tuổi thọ trung bình ngày càng tăng, dân số của Việt Nam có xu hướng già đi rõ ràng. Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ dân số dưới 15 tuổi của Việt Nam trong năm 1999 là 33,1% vào năm 2012 chỉ có 23,9% (giảm hơn 10%). Trong khi đó, năm 1999, số lượng người trên 65 tuổi chỉ chiếm 5,8% dân số là 1/4/2012 tỷ lệ này đã tăng lên 7,1%. Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, tỷ lệ người cao tuổi ở nước ta sẽ tăng lên 26% vào năm 2050.

Theo khảo sát về tình trạng sức khỏe người cao tuổi (NCT) mới nhất Bệnh viện Lão Trung ương và Sở Y tế gia đình, y tế Đại học Hà Nội cho thấy trung bình cụ thể (80 tuổi trở lên) phải chịu 6-7 bệnh nhân. Các bệnh thường gặp bao gồm tăng huyết áp, đột quỵ, tiểu đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ...

Theo GS.TS Phạm Thắng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Lão cho sự đau khổ người cao tuổi từ nhiều bệnh một lúc như vậy thường triệu chứng không điển hình, chẩn đoán đoán phức tạp, nhiều loại thuốc làm tăng nguy cơ biến chứng điều trị. Như vậy, các phương pháp chẩn đoán và điều trị thường rất khó khăn và có nhiều điểm khác với các nhóm tuổi khác. Đó cũng là lý do tại sao nhiều chuyên gia "sợ" nhận điều trị cho người già.

Thống kê cho thấy người cao tuổi là nhóm sử dụng dịch vụ y tế nhiều nhất. Ước tính chi phí y tế cao hơn ở người già thường 7-10 lần người trẻ tuổi; mặc dù hiện nay chỉ chiếm hơn 10% dân số, nhưng hơn 50% tổng số thuốc xã hội của NCT người dùng. Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới, chăm sóc cho người già gặp nhau ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế.

Thiếu hệ thống y tế cho người cao tuổi

Mặc dù pháp luật NCT, bệnh viện phải thành lập khoa lão hóa, nhưng bây giờ không có bệnh NCT bệnh viện tư nhân, các trung tâm y tế tư nhân thường điều trị với các phòng ban khác ghép. Theo Bệnh viện Trung ương Lão, thông qua các thử nghiệm hiện tại chỉ có khoảng 40-50% số bệnh viện đa khoa tỉnh với TB, chủ yếu là tích hợp với các phòng ban khác.

Nội dung của hoạt động khoa học mà có thể không đáp ứng được nhu cầu, thiếu nhân lực được đào tạo, cơ sở hạ tầng là rất hạn chế. Hầu hết các bệnh viện đã không được tổ chức các phòng khám riêng cho người cao tuổi tại các phòng khám. Hơn nữa, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ sức khỏe tại các xã tuyến y tế NCT địa phương, phường rất ít, nếu không phải là vùng trắng.

Do có nhiều người già bị bệnh cùng một lúc, các bệnh mãn tính nên ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thời gian tới, Bộ Y tế dự kiến ​​sẽ khởi động một nghiên cứu toàn diện về tình hình người già, xem NCT thực sự cần hỗ trợ những gì hỗ trợ và bao nhiêu tốc độ đó. Trên cơ sở đó, các cơ quan quản lý sẽ phát triển và đề xuất các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, Bộ Y tế nhằm tăng cường khả năng cung cấp các dịch vụ y tế tuyến y tế toàn cầu cho người cao tuổi tại các cơ sở, và tích hợp nó với mô hình bác sĩ gia đình chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng. Đồng thời khuyến khích các thành phần xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm tạo thêm nguồn lực, nâng cao hiệu quả của việc chăm sóc cho người già để đối phó với tình hình dân số lão hóa như hiện nay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét