Pages

Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2016

Các lô hàng đầu tiên của vải thiều chiếu xạ tại Hà Nội xuất khẩu sang Úc

Ngày 23/6, lô hàng đầu tiên của vải thiều chiếu xạ tại Hà Nội (Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, Viện Năng lượng nguyên tử quốc gia) sẽ được xuất khẩu sang Úc.

200 thương nhân Trung Quốc tại Bắc Giang giám sát việc mua sắm vải thiều

Nhiều cam kết tiêu thụ hỗ trợ vải thiều năm 2016

Vải giá ở nước ngoài hơn 400.000 đồng / kg

Lô vải thiều đầu tiên chiếu xạ tại Hà Nội xuất đi Úc - 1

Vải được đóng gói trong thùng trước khi bị chiếu xạ trong hệ thống tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội. Ảnh: Phạm Anh.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đàm Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Agricare Việt Nam - nay là khách hàng đầu tiên của Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, cho biết: Thay vì đặt ở phía Nam, chiếu xạ tại Hà Nội sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí cho các doanh nghiệp khoảng 16.000 đồng / kg, chưa kể đến thời gian.

Thắng cho biết trong đợt đầu tiên, ông cho hơn 1 tấn vải thiều chiếu xạ (được mua lại từ các khu vực đang phát triển có mã ở Lục Ngạn, Bắc Giang) để xuất khẩu sang Úc. Các lô hàng được dự kiến ​​sẽ có mặt tại Úc vào ngày mai (24/6) để bán người tiêu dùng ở nước này.

Ông Thắng cho rằng, giá trong siêu thị vải ở Úc 180.000 -200 000 đồng / kg. Trong khi, giá bán buôn của các công ty của Việt Nam cho các đối tác phân phối tại Úc khoảng 100000-110000 đồng / kg.

"Các lô hàng đầu tiên được xác định để giành chiến thắng hòa bình. Nếu các thị trường thuận lợi và tất cả mọi thứ đang bắt đầu nan, công ty sẽ xuất khẩu khoảng 3 ngày / lô, sau đó, lấy lợi nhuận mới. Dự kiến ​​chúng tôi sẽ xuất khẩu khoảng 30 tấn vải sang Úc trong năm nay "- ông nói Thắng.

Được biết, cùng với rất nhiều vải thiều Agricare Công ty TNHH Việt Nam, Trung tâm Hà Nội chiếu xạ xử lý chiếu xạ của hơn 1 tấn hàng Công ty TNHH Thương mại, Red Dragon và dịch vụ xuất khẩu sang Úc để chuẩn bị.

Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN & PTNT) cho biết, cách 20/6, Bộ nông nghiệp Thủy lợi và Úc đã công nhận văn bản Center Hà Nội được phép chiếu xạ chiếu xạ xuất khẩu vải tươi.

Theo Hà, với khả năng chiếu xạ từ 20-30 tấn / ngày tại Hà Nội Trung tâm, đây là tin tốt cho nông dân trồng bông cũng như xuất khẩu vải thiều sang Úc.

Theo đó, vải xuất khẩu sang Úc sẽ được xử lý tại Hà Nội, thay vì vận chuyển ở phía Nam để chiếu xạ, để giúp các doanh nghiệp xuất khẩu vào chi phí vải Úc.

Ông Hà cho biết, theo quy định của Úc, để xuất khẩu quả vải tươi tại Việt Nam vào thị trường này phải đảm bảo nhiều giai đoạn, trong đó, cấp một số khu vực đang phát triển, các cơ sở đóng gói và đảm bảo cấp độ mã, kiểm dịch thực vật và chiếu xạ theo quy định của Úc. Việc chiếu xạ để kiểm soát sinh vật gây hại theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Việt Nam hiện nay có 3 cơ sở chiếu xạ là Cục Bảo vệ thực vật được công nhận như: chiếu xạ nhỏ gọn Sơn Sơn, Công ty An Phú chiếu xạ Cổ, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, liều lượng quy định dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, năm 2015, Việt Nam xuất khẩu sang Úc khoảng 35 tấn. Tuy nhiên, với điều kiện năm nay, nhiều khả năng, lượng xuất khẩu vải sang thị trường này sẽ tăng lên.

Lần vải thiều được trồng ở Hải Dương (sản lượng khoảng 38.000 tấn) và Bắc Giang (năng suất khoảng 130.000 tấn).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét