Pages

Thứ Bảy, 25 tháng 6, 2016

Anh rời khỏi EU ảnh hưởng đến nền kinh tế của Việt Nam như thế nào?

Đỗ Thị Ngọc - Phó cục Thống kê (Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch - Đầu tư) cho rằng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) không ảnh hưởng đến nền kinh tế của Việt Nam vì của mức độ hội nhập của Việt Nam chưa được sâu rộng.

Anh rời khỏi EU: Vàng, USD cho ngựa phi, cổ reel

Tại sao người dân muốn rời khỏi EU kiên quyết của Anh?

G7 sợ Anh sẽ rời khỏi EU là cú sốc đối với nền kinh tế toàn cầu

Theo kết quả của cuộc bầu cử đã được các hãng tin của Anh đã công bố kết quả của cuộc trưng cầu trong ngày hôm nay Anh thấy Anh 23,6 chính thức rời khỏi EU với tỷ lệ ủng hộ 51,89% . Hầu hết các điểm bỏ phiếu ở Anh và xứ Wales đang lựa chọn để rời khỏi EU. Ngược lại, khu vực của Scotland và Bắc Ireland không muốn rời khỏi EU.

Anh rời khỏi EU chắc chắn ảnh hưởng đến kinh tế thế giới. Đối với Việt Nam, Vương quốc Anh rời khỏi EU do bà Đỗ Thị Ngọc - Phó cục Thống kê (Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch - Đầu tư) khẳng định rằng điều này không ảnh hưởng đến nền kinh tế của Việt Nam.

24,6 sáng nay, tại một cuộc họp báo để thông báo các thị trường báo cáo và giá cả 6 tháng trong tháng sáu và nửa đầu năm 2016, Đỗ Thị Ngọc Anh cho biết EU đi hay ở lại một tác động lớn đến nền kinh tế thế giới . Ở châu Á, nền kinh tế đang ảnh hưởng mạnh mẽ của điều này là Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore ... Tuy nhiên, Anh rời EU hầu như không có tác động đến nền kinh tế của Việt Nam.

Giải thích nhận định này, bà Ngọc cho biết, Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia có quy mặc dù một loạt các thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới như TPP, hiệp định EVFTA nhưng chưa có hiệu lực. Hơn nữa, mức độ hội nhập của Việt Nam không chỉ phong phú, nhưng trong giai đoạn bắt đầu từ brexit không bị ảnh hưởng nhiều.

Trước đó, theo nhận định của các công ty Capital Economics có trụ sở tại London, Anh rời khỏi EU chỉ có thể giảm tối đa 0,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực châu Á. Ông phân chia từ EU sẽ giảm 25% nhập khẩu của Anh trên toàn cầu trong 2 năm tiếp theo.

Daniel Martin, Châu Á kinh tế cho công việc vốn kinh tế lưu ý rằng một số nền kinh tế châu Á như Campuchia, Việt Nam và đặc biệt là Hồng Kông sẽ là bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế này có liên quan thương mại tích cực hơn với Anh.

theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, năm 2015 xếp thứ 2 tại Anh một số quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với US $ 1.25 tỷ đồng (8 năm đầu tiên). Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu 5 tỉ $ hàng hoá.

Việt Nam và Anh thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Trong những năm gần đây, xuất khẩu sang Vương quốc Anh đã tăng 20% ​​mỗi năm với thặng dư thương mại liên tục cho Việt Nam năm 2015 trên $ 3 tỷ USD. Hiện nay, Anh có hàng trăm văn phòng đại diện thương mại và chi nhánh doanh nghiệp thường trú tại Việt Nam.

Các nhà kinh tế cũng cho biết rằng người Anh rời khỏi EU, có khả năng các điều khoản của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU liên quan đến Vương quốc Anh sẽ phải xem xét lại. Điều này có thể làm cho quá trình thực hiện các thỏa thuận kéo dài hơn dự kiến.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos hàng năm (Thụy Sĩ) mới đây, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết rằng Vương quốc Anh là một trong những thành viên đầu tiên, với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ và ảnh hưởng lớn hàng đầu trong EU. Một trong những thành viên quan trọng nhất và có ảnh hưởng như người Anh rời EU sẽ là bi kịch cho liên minh của 28 thành viên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét